Tài liệu Nhà giáo Hồ Chí Minh

Thảo luận trong 'TT Hồ Chí Minh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

 1. Thúy Viết Bài

  Thành viên vàng

  Bài viết:
  198,891
  Được thích:
  130
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0$
  Hồ Chí Minh - vị anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa thế giới - trong cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi của mình luôn xem giáo dục nói chung và nghề dạy học nói riêng là một trong những lĩnh vực không thể thiếu được cho sự vận động cách mạng, nhằm thúc đẩy phong trào đấu tranh yêu nước của dân tộc nhanh chóng giành được thắng lợi. Việc dạy học của Hồ Chí Minh được thấy qua các sự kiện như sau:


  1. GIẢNG DẠY Ở TRƯỜNG DỤC THANH (PHAN THIẾT):


  Khoảng đầu tháng 9-1910, trước khi ra đi tìm đường cứu nước, trên đường từ Quy Nhơn vào Sài Gòn, Hồ Chí Minh, dưới tên gọi Nguyễn Tất Thành dừng chân ở Phan Thiết; và tại đây, Người đã xin dạy học ở trường Dục Thanh. Đây là một trường tư thục do các nhân sĩ yêu nước Nguyễn Trọng Lôi và Nguyễn Quý Anh thành lập năm 1907.


  Thời gian đầu, thầy Thành ở nhà cụ Hồ Tá Bang, sau chuyển ra ở cùng với học sinh nội trú của trường tại vườn nhà của ông Nguyễn Quý Anh. Tại trường Dục Thanh, Người được phân công dạy chữ Hán và chữ Quốc ngữ cho học sinh lớp nhì. Thầy dạy rất tận tâm, hết lòng thương yêu, chăm sóc học sinh. Thầy thường phổ biến cho học sinh những bài thơ ca yêu nước, chẳng hạn như bài Á tế á ca, bài ca hớt tóc, v.v . Thầy còn phụ trách thể dục buổi sáng của nhà trường, chăm lo xây dựng tủ sách, hướng dẫn học sinh tham quan phong cảnh trong vùng. Với kiến thức uyên thâm, lối sống giản dị, hòa nhã và sự tận tâm trong nghề dạy học, Người được đồng nghiệp kính trọng, học sinh thương yêu, quý mến.
   

  Các file đính kèm:

Đang tải...